Phương pháp học tiết kiệm thời gian nhất

Phương pháp học hiệu quả nhất
Làm sao để học nhanh và nhớ lâu là câu hỏi của hầu hết mọi người. Nếu bạn nắm được phương pháp này và vận dụng tốt, bạn sẽ không phải lo lắng về trí nhớ của mình nữa.

Phép loại suy cái xô nước

Bạn đổ đầy nước vào một cái xô, tất nhiên là sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra cho đến khi nước đầy lên và tràn ra khỏi xô. Có phải bạn đã từng nghĩ rằng: Não bộ cũng tương tự như xô, chỉ đến khi lượng kiến thức bạn nạp vào quá đầy đầy thì nó mới “tràn” ra ngoài?

Nhưng sự thật là não bộ của chúng ta không hoạt động theo cách thức này. Trên thực tế, hầu hết thông tin vào não bộ sẽ bị rò rỉ dần dần. Vì thế, thay vì coi não bộ giống như một cái xô có thể chứa đựng và duy trì mãi một lượng nước thì hãy coi nó như một cái xô bị rò nước.

Bạn đang nghĩ rằng phép so sánh trên đây có phần quá tiêu cực phải không? Nhưng điều này hoàn toàn bình thường. Trừ những người có bộ nhớ siêu phàm thì não bộ của chúng ta không được thiết kế để ghi nhớ được hết mọi thứ, thông tin hay những trải nghiệm mà chúng ta có được trong cuộc sống.

Vậy, làm thế nào để có thể ghi nhớ được 90% những gì bạn đã học?

Sự phát triển của mô hình Kim tự tháp học tập (Learning pyramid) trong những năm 1960 – được phổ biến rộng rãi bởi Viện NTL ở Bethel, Maine đã chỉ ra cách thức mà nhân loại đã học như thế nào.

Khi nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng con người sẽ ghi nhớ được:

– 5% những gì họ học được thông qua giảng dạy (chẳng hạn ở trường Đại học hay Cao đẳng).

– 10% những gì họ học được từ văn bản (chẳng hạn đọc sách, báo).

– 20% những gì họ học được thông qua những hình ảnh minh họa (chẳng hạn như các ứng dụng hay video).

– 30% những gì họ học được thông qua hiện vật trưng bày, triển lãm.

– 50% những gì họ học được thông qua thảo luận nhóm.

– 75% những gì họ học được thông qua thực hành.

– 90% dạy người khác những gì mình học được.

Vậy thì, chúng ta cần học thế nào để có được hiệu quả cao nhất?

Sách vở, các bài giảng trên lớp, video… đều là những phương pháp học tập không có sự tương tác và kết quả là 80 – 95% kiến thức đi vào tai này nhưng lại rơi rụng ở tai kia.

Vấn đề quan trọng ở đây là nếu bạn học, nhớ rồi nhưng không được nhắc lại thì sau một thời gian bạn sẽ quên hết mọi thứ. Vì vậy, việc chia sẻ lại với những người xung quanh sẽ giúp bạn có cơ hội ôn lại và phân tích sâu hơn những gì mình học được.

Điều này có nghĩa là:

– Nếu bạn muốn học ngoại ngữ thì bạn có thể tìm một ai đó để học cùng, hai người nói chuyện qua lại tức là 2 người dạy nhau rồi. Hoặc bạn có thể dạy cho một ai đó có trình độ kém hơn, chắc chắn những gì bạn dạy cho người khác bạn sẽ rất khó để quên.

– Nếu bạn muốn nhớ cách chơi một nhạc cụ mới thì hãy chia sẻ lại cho những người bạn cùng học.

Đã rất nhiều lần bạn được nghe ai đó nói: “Tôi không có thời gian để làm việc X này…” phải không?

Trong tất cả mọi thứ mà tạo hóa đã ban tặng cho con người thì thời gian là thứ công bằng nhất. Bất kể bạn là ai, ở đâu trên thế giới này, phấn đấu nhiều như thế nào thì bạn cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày mà thôi. Khác với tiền bạc, mỗi phút đều là duy nhất và khi nó trôi qua, bạn không thể lấy lại được.

Vậy nếu tất cả chúng ta đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày như nhau thì cần giải thích thế nào về sự thành công của những triệu phú trẻ tuổi cũng bắt đầu từ hai bàn tay trắng hay một sinh viên học toàn thời gian ở trường vẫn có thể thành thạo một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ chỉ trong 3 tháng rưỡi? Đó là vì họ đã biết cách tối ưu hóa hiệu suất thay vì chỉ tính hiệu quả, họ đều là những người chia sẻ tuyệt vời.

Thời gian là hữu hạn, bạn nên tập trung phần lớn thời gian để áp dụng phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất và nói không với những thứ còn lại.

Khả năng ghi nhớ nhiều kiến thức trong thời đại lượng thông tin quá nhiều và quá “nhiễu” là một kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bạn dễ dàng đạt được bất cứ mục tiêu nào một cách nhanh chóng. Bằng cách học ghi nhớ nhiều thông tin mỗi ngày, bạn sẽ chỉ phải dành ra chút ít thời gian để ôn lại những kiến thức cũ và có nhiều thời gian hơn để học cái mới.

Tất cả chúng ta đều đang mất dần đi thời gian còn lại của bản thân và ngày hôm nay chính là lúc mà bạn trẻ trung và sung sức nhất trong suốt quãng đời còn lại. Câu hỏi đặt ra là: Bạn sẽ sử dụng quỹ thời gian đó như thế nào là tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *